Protein 101 : Whey Protein Types ประเภทของเวย์โปรตีน
Protein 101 : Whey Protein Types
ประเภทของเวย์โปรตีน
มาดูกันว่าเวย์โปรตีนแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ ?
• Whey Protein Concentrate เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC)
ผลิตจากเวย์สดโดยผ่านกระบวนการกรองด้วยเยื่อ (membrane filtration)
องค์ประกอบทั่วไปตามผลิตภัณฑ์ NZMP
โปรตีน 80 % / ไขมัน 5.1 % / คาร์โบไฮเดรต 5.5 %
- ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส
- นิยมนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ โปรตีนบาร์ เครื่องดื่มพร้อมดื่ม และผลิตภันฑ์ประเภทผง
คุณลักษณะพิเศษ : ช่วยให้ได้รับ BCAAs (Branched-chain Amino Acids) และ EAAs (Essential Amino Acids) อย่างรวดเร็ว สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อและ การฟื้นฟูหลังการออกกำลังกาย
• Whey Protein Isolate เวย์โปรตีน ไอโซเลต (WPI)
ผ่านการกรองไขมันและแลคโตสออก
องค์ประกอบทั่วไปตามผลิตภัณฑ์ NZMP
โปรตีน 94 % / ไขมัน 0.3 % / คาร์โบไฮเดรต 0.4 %
- เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส
- นิยมนำไปใช้กับเครื่องดื่มพร้อมดื่ม และผลิตภัณฑ์ประเภทผง
คุณลักษณะพิเศษ : มี BCAA และลิวซีนสูง สำหรับกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ
• Whey Protein Hydrolysate เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (WPH)
ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ (hydrolysis) เพื่อย่อยโปรตีนที่มีขนาดใหญ่ให้มีขนาดที่เล็กลง
องค์ประกอบทั่วไปตามผลิตภัณฑ์ NZMP
โปรตีน 96 % / ไขมัน 3.1 % / คาร์โบไฮเดรต 0.5 %
- เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส
- นิยมนำไปใช้กับนมผง สูตรสำหรับทารกแรกเกิดถึง 1 ปี ผลิตภัณฑ์ โภชนาการการกีฬา และผลิตภัณฑ์โภชนาการทางการแพทย์
คุณลักษณะพิเศษ : เป็นโปรตีนที่ได้รับการย่อยแล้ว ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนที่อ่อนโยนต่อกระเพาะอาหารและย่อยได้ง่าย